Product SiteDocumentation Site

2.4. Tại sao chọn bản phân phối Debian?

Một khi dòng Linux đã được chọn, một lựa chọn cụ thể hơn phải được đưa ra. Lại một lần nữa, có rất nhiều những tiêu chuẩn cần cân nhắc. Bản phân phối được chọn cần phải vận hành được trong vài năm, bởi nếu chuyển sang một bản phân phối khác thì cũng sẽ phát sinh thêm chi phí (dù sẽ ít hơn nếu chuyển đổi sang một hệ điều hành khác hoàn toàn, ví dụ Windows hay OS X).
Tính bền vững, vì vậy, là cực kỳ quan trọng, và nó cũng phải đảm bảo việc cập nhật thường xuyên và có các vá lỗi bảo mật trong vài năm. Thời điểm để cập nhật cũng cần được chú ý, vì phải quản lý rất nhiều máy tính, công ty Falcot không thể xử lý hoạt động phức tạp này quá thường xuyên được. Vậy nên bộ phận IT nhất định dùng phiên bản ổn định mới nhất của bản phân phối, có lợi từ các hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất, và đảm bảo các bản vá lỗi bảo mật. Hiện thời, các cập nhật bảo mật thường chỉ được đảm bảo trong một thời gian hữu hạn cho các phiên bản cũ hơn của một bản phân phối.
Cuối cùng, để cho đồng nhất và dẽ dàng quản trị, tất cả các máy chủ sẽ dùng một bản phân phối y hệt nhau (một vài trong số đó là máy Sparc, hiện còn đang chạy Solaris), và máy tính văn phòng cũng sẽ như vậy.

2.4.1. Các bản phân phối thương mại và bản phát triển bởi cộng đồng

Có hai loại chính dành cho các bản phân phối Linux: bản thương mại và bản được cồng đồng phát triển. Loại đầu tiên được phát triển bởi các công ty, được bán cùng các dịch vụ hỗ trợ có thu phí. Loại thứ hai được phát triển theo mô hình mở như những phần mềm tự do đi kèm với nó.
Một bản phân phối thương mại sẽ có xu xướng phát hành phiên bản mới thường xuyên hơn, để cải thiện theo các thay đổi của thị trường và những dịch vụ liên quan. Tương lai của những bản này liên quan trực tiếp tới thành công thương mại của công ty, và rất nhiều trong số đó đã biến mất (Caldera Linux, StormLinux,…).
Một bản phân phối cộng đồng không theo một lịch trình cụ thể nào ngoài lịch trình của chính nó. Như Linux kernel, bản mới sẽ được phát hành khi nó trở nên ổn định, không bao giờ ra sớm hơn. Sự sinh tồn của nó được đảm bảo, miễn là nó còn có đủ các nhà phát triển độc lập hoặc một công ty thuộc bên thứ ba hỗ trợ nó.
So sánh giữa các bản phân phối Linux khác nhau đã dẫn đến lựa chọn Debian vì các lý do:
  • Đây là một bản phân phối cộng đồng, với sự phát triển được đảm bảo tính độc lập trước mọi ràng buộc về thương mại; do đó, những mục tiêu của nó về căn bản sẽ thuần tính kỹ thuật, điều mà có lợi cho chất lượng chung của sản phẩm.
  • Trong tất cả các bản phân phối cộng đồng, đây là bản đáng chú ý nhất theo nhiều khía cạnh: số lượng người hỗ trợ, số lượng các gói phần mềm và số năm tồn tại liên tiếp. Quy mô của cộng đồng này là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển liên tục.
  • Theo thống kê, phiên bản mới được phát hành sau mỗi 18 đến 24 tháng, và đều được hỗ trợ trong 5 năm, một lịch trình thoải mái cho các quản trị viên.
  • Một khảo sát từ một vài công ty dịch vụ của Pháp chuyên về phần mềm tự do đã chỉ ra rằng tất cả họ đều hỗ trợ kỹ thuật cho Debian; đây cũng là bản phân phối được chọn đối với đa số họ để sử dụng. Sự đa dạng về các nhà cung cấp tiềm năng là một tài sản quý đối với sự độc lập của công ty Falcot.
  • Cuối cùng, Debian có sẵn một lượng lớn các kiến trúc, gồm cả ppc64el cho chip xử lý OpenPOWER; điều này sẽ khiến việc cài đặt lên các máy chủ IBM đời mới của công ty Falcot trở nên khả thi.
Khi Debian đã được lựa chọn, cần phải quyết định phiên bản cụ thể nào để sử dụng. Chúng ta cùng xem tại sao các quản trị viên đã chọn Debian Jessie.